KHÁI NIỆM DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SƠN TĨNH ĐIỆN

8221

CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ ???.

Nguyên lý phủ sơn bằng hợp chất hữu cơ dạng bột (bột sơn) được gia nhiệt và phủ lên bề mặt của kim loại được phát minh bởi nhà khoa học  Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950,  nhưng mãi đến khoảng năm 1964 thì qui trình Sơn Tĩnh Điện (Electrostatic Powder Spray) mới thành công và được thương mại hóa rồi được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Qua nhiều thập niên được đóng góp, cải tiến bởi các nhà khoa học và các nhà sản xuất về cách chế biến bột sơn đã giúp cho công nghệ Sơn Tĩnh Điện ngày càng hoàn chỉnh về chất lượng và độ đa dạng mẫu mã.

  Khái Niệm dây chuyền sơn tĩnh điện công nghiệp Bột sơn tĩnh điện là nguyên liệu ở dạng khô không chứa dung môi, có các thành phần thành phần chính là nhựa, bột màu và các chất phụ gia.

Vào những năm 1966 – 1973 Bốn loại hóa học khởi điểm- Epoxy, Hybrid, Polyurethane, và TGIC – được giới thiệu trên thị trường. Sau đó tới những năm 1985 – 1993 Những loại bột sơn mới có đủ loại Acrylic và hỗn hợp của chúng được tung ra.

 

Sơn tĩnh điện là 1 phương pháp phun sơn ứng dụng nguyên lý tĩnh điện có nghĩa là tích điện cho bột sơn và phun vào bề mặt vật sơn bằng súng phun và tạo ra liên kết mạnh giữa bột sơn và vật cần sơn.

 súng phun sơn tĩnh điện trong dây chuyền sơn tinh điện công nghiệp       Nguyên lý súng phun:

Nguồn điện 220V qua tủ điện chuyển thành dòng hạ thế 24V, được dẫn tới bộ phát cao áp ở súng phun, kim dẫn điện ở đầu súng phun được tiếp xúc với bộ phát cao áp.

Sơn và khí khi ra tới đầu súng sẽ được nhiễm điện do tiếp xúc với kim dẫn điện sẽ được mang 1 điện tích cùng dấu (-), vật phun được tiếp mát sẽ cho bề mặt mang điện tích (+), các phân tử sơn mang ion (-) sẽ có lực hút với các phân tử trên bề mặt của sản phẩm mang ion (+) tạo sức bám dính tốt hơn và hạn chế bay ra ngoài.

Sự tiết kiệm sơn cũng được tăng cao nhờ nguyên lý tĩnh điện này.

 súng phun sơn tĩnh điện v9 Sơn tĩnh điện mang lại những ưu điểm vượt trội về kinh tế, chất lượng cũng như các vấn đề về môi trường.

99% sơn được sử dụng triệt để kể cả bột sơn dư trong quá trình sơn có thể được thu hồi và tái sử dụng qua các hệ thống buồng phun sơn và thu hồi sơn bằng CYCLONE hoặc FILTER của công ty HQ.

Quy trình sơn có thể thực hiện một cách dễ dàng nhờ các loại súng sơn như HQ TOP 960 hay HQ-V9 kết hợp với dây chuyền phun sơn tĩnh điện HQ tự động hoặc bán tự động tùy vào nhu cầu sản xuất.

Tuổi thọ thành phẩm lâu dài, đa dạng màu sắc, hạn chế tối đa được sự ăn mòn của hóa chất cũng như các tác nhân hóa học, thời tiết

 

 • DÂY CHUYỀN SƠN TĨNH ĐIỆN
 Dây chuyền sơn tĩnh điện

 

Dây chuyền sơn tĩnh điện HQ được thiết theo quy chuẩn quốc tế, có thể tùy biến linh hoạt theo nhu cầu sử dụng hay diện tích xây dựng. Chúng tôi chuyên tư vấn – thiết kế – xây dựng lắp đặt – chuyển giao công nghệ và hướng dẫn sử dụng một cách chu đáo nhiệt tình nhất.

 • Dây chuyền sơn tĩnh điện nói chung sẽ gồm có các bước như sau:
 • Sử lý bề mặt sản phẩm trước khi sơn
 • Sấy khô sản phẩm trước khi sơn trong dây chuyển sơn tĩnh điện
 • Sơn sản phẩm trên dây chuyền sơn tĩnh điện
 • Sấy định hình và hoàn tất sản phẩm trong dây chuyền sơn tĩnh điện.

 

Bước 1: Sử lý bề mặt sản phẩm trước khi sơn

Sản phẩm trước khi sơn tĩnh điện phải được xử lý bề mặt. Thông thường sản phẩm được sơn tĩnh điện là kim loại.quy trình sử lý bề mặt sơn trước khi đưa vào sơn

Ta xét trên bề mặt sắt: Việc xử lý bề mặt sản phẩm nhằm mang lại các yêu cầu sau: Sản phẩm sạch dầu mỡ công nghiệp (do việc gia công cơ khí) Sản phẩm sạch rỉ sét. Sản phẩm không rỉ sét trở lại trong thời gian chưa sơn. Tạo lớp bao phủ tốt cho việc bám dính giữa lớp màng sơn và kim loại.

Do các yêu cầu trên mà việc xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn thường được xử lý theo phương pháp nhúng sản phẩm vào các bể hóa chất.
Hệ thống các bể hóa chất bao gồm các bể sau:

 1. Bể chứa hóa chất tẩy dầu mỡ.
  2. Bể chứa axit tẩy rỉ sét, thông thường là H2SO4 hoặc HCl.
  3. Bể có chứa hóa chất định hình bề mặt.
  4. Bể chứa hóa chất Photphat hóa bề mặt.

Các bể này được xây và phủ nhựa Composite, hay làm bằng thép không rỉ. Vật sơn được đựng trong các rọ làm bằng lưới thép không rỉ, di chuyển nhờ hệ thống palang điện qua các bể theo thứ tự trên.

Bước 2: Sấy khô sản phẩm trước khi sơn trong dây chuyển sơn tĩnh điện

Sản phẩm sau khi xử lý hóa chất phải được làm khô trước khi sơn, lò sấy khô sản phẩm có chức năng sấy khô hơi nước để nhanh chóng đưa sản phẩm vào sơn. Thông thường lò sấy có dạng hình khối. Sản phẩm được treo trên xe gòng và đẩy vào lò. Lò có nguồn nhiệt chính bằng bếp hồng ngoại tuyến hoặc Burner, nguyên liệu đốt là Gas.

Bước 3: Sơn sản phẩm trên dây chuyền sơn tĩnh điện

Do đặc tính của sơn tĩnh điện này là dạng sơn bột, nên khả năng bám dính của sơn lên bề mặt kim loại là nhờ lực tĩnh điện, chính vì vậy mà buồng phun sơn còn đóng một vai trò quan trọng là thu hồi lượng bột sơn dư,  để tái sử dụng. Phần thu hồi này là đặc tính kinh tế ưu việt của sơn tĩnh điện

Buồng phun sơn thu hồi sơn phổ biến có 2 loại là Buồng phun sơn thu hồi sơn bằng Filter lọc và Buồng phun sơn thu hồi sơn bằng Cyclon. Để hiểu rõ hơn về 2 loại Buồng phun sơn, thu hồi sơn này mời các bạn cùng tìm hiểu:

 buồng thu hồi sơn filter Buồng phun sơn thu hồi sơn bằng Filter lọc sử dụng hệ thống lọc bằng các quả Filter

Quả lọc Filter hoạt động theo nguyên lý ngược, Bột sơn dư thừa lẫn trong không khí sẽ được hút từ ngoài vào trong Filter. Bột sơn  bám lại trên quả lọc còn  không khí đi xuyên qua vào trong và thoát ra ngoài. Sau một khoảng thời gian sơn nhất định bột sơn thu hồi trên quả Filter sẽ được lấy ra để tái sử dụng, quả lọc được vệ sinh để tiếp tục cho lần sơn tiếp theo.

 

Buồng phun sơn thu hồi sơn bằng Cyclon

 Buồng thu hồi sơn bằng cyclon

 

Một số hình anh về Buồng phun sơn thu hồi sơn bằng Cyclon

 buồng phun sơn tĩnh điện

 

 sơ đồ nguyên lý của thiết bị cyclon
Cyclon hoạt động theo nguyên lý là lợi dụng lực ly tâm khi dòng không khí chuyển động để tách sơn thu hồi ra khỏi không khí.

Hệ thống cyclon có thể hoạt động liên tục được nhiều giờ và công đoạn lấy sơn thu hồi ra rất đơn giản, không giống như Filter sau một thời gian sẽ phải tháo ra vệ sinh và khi tới tuổi thọ sẽ phải thay thế quả lọc. Nhờ vậy mà Buồng phun sơn, thu hồi sơn bằng Cyclon được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn cả.

Sơn tĩnh điện được sơn bằng súng sơn tự động hoặc bán tự động tùy theo nhu cầu sử dụng. Một số loại súng sơn hiện đại có thể được kể đến như:

súng phun sơn tĩnh điện hq top 960

Súng phun sơn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sản phẩm chất lượng, chỉ cần một thao tác nhỏ cũng có thể thay đổi được độ dầy mỏng hay độ bám dính của hạt sơn. Các loại súng phun sơn tĩnh điện của chúng tôi được tích hợp hầu hết những công nghệ tiên tiến trên thế giới, dễ dàng thao tác bằng tay và cả với các hệ thống tự động, bán tự động.

Lựa chọn bột sơn tốt cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, điều này dẫn đến việc quyết định về màu sắc sản phẩm, độ bền độ bay màu của sơn,

bảng màu sơn tĩnh điện thông dụng

 thùng bột sơn tĩnh điện hq Bột sơn tĩnh điện HQ dễ dàng bảo quản không sợ cháy nổ. Để có thể bảo quản an toàn và hiệu quả nhất ta nên:

–          Xếp trên balet cao tối đa 5 lớp, ở nơi thoáng mát.

–          Nhiệt độ bảo quản dưới 33°C khá là phù hợp với thời tiết Việt Nam.

Hệ thống bột sơn tĩnh điện của công ty HQ chúng tôi có tới hơn 100 mã, chắc chắn các bạn sẽ có những  lựa chọn hợp lý cho các sản phẩm của mình về gam màu hay bề mặt  nhăn – sần – mờ và bóng, với lựa chọn trong nhà và ngoài trời mà không cần phải đắn đo về chất lượng

Bước 4: Sấy định hình và hoàn tất sản phẩm trong dây chuyền sơn tĩnh điện.

Sau khi được phun sơn, sản phẩm sẽ được đưa vào lò sấy. Về lò sấy chúng ta có thể kể đến lò sấy bán tự động và lò sấy tự động:

 dây chuyền sơn tĩnh điện sau khi hoàn tất các công đoạn trên Lò sấy tự động thường được thiết kế trên dây chuyền sơn tĩnh điện lớn, phục vụ nhu cầu sản xuất liên tục với số lượng rất nhiều và đồng bộ. Thiết kế của lò sấy tự động khá là phức tạp và tốn kém, chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về hệ thống lò sấy tự động này trong các bài viết sau.

hò sấy tự động của sơn tĩnh điện

Hình ảnh cho lò sấy tự động

Lò sấy bán tự động thường được thiết kế cho những dây chuyền vừa và nhỏ. Đối với loại lò này chúng ta có thể tối ưu được nhiều loại sản phẩm trong một mẻ sấy, với thiết kế đơn giản và chi phí rẻ hơn so với loại lò tự động nên được phổ biến hơn

 buồn sấy sơn tĩnh điện hq Buồng sấy sơn tĩnh điện HQ

Vách buồng sấy được chế tạo thành những tấm panel bằng tôn  có độ dầy 1.0mm .Ở giữa tấm vách được bọc một bông thủy tinh cách nhiệt có độ dầy 100mm, đảm bảo khả năng giữ nhiệt của lò.

Sử dụng hệ thống bếp đốt gas 1602A, công suất 0,47kg/h, số lượng được tính toán phù hợp với kích thước lò sấy để nhiệt độ có thể lên nhanh và ổn định.

 

Để gia nhiệt cho lò ta có thể sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau, chủ yếu là sử dụng hệ thống bếp hồng ngoại tuyến hoặc Burner với nguyên liệu đốt là Gas

Nhiệt độ phổ biến trong lò giao động từ 180~220 °C tùy vào yêu cầu kỹ thuật của bột sơn.

bên trong lò sấy sơn tĩnh điện
Hình ảnh ví dụ về Lò gia nhiệt bằng bếp hồng ngoại tuyến hoặc sử dụng đèn cao áp

 

 san pham son tinh dien Sau khi sấy đủ thời gian yêu cầu thì sản phẩm sẽ được cho ra lò chờ nguội thành phẩm.

Các sản phẩm sử dụng dây chuyền phun sơn tĩnh điện HQ và bột sơn HQ đều cho ra chất lượng hoàn hảo đáp ứng được các yêu cầu chỉ tiêu quốc tế.

 

Công Ty HQ chuyên cung cấp, tư vấn chuyển giao lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện hiện đại trên thế giới. Chung tôi cam kết cung cấp và tư vấn dây chuyền sơn tĩnh điện bền bỉ nhất và chất lượng phù hợp với mong muốn của quý khách. Với dây truyền sơn tĩnh điện công nghệ mới nhất hiện nay bạn sẽ đảm bảo được sản phẩm đầu ra tốt nhất và giảm chi phí tốt nhất.

Để hỗ trợ tư vấn kỹ thuật Dây chuyền sơn tĩnh điện trong suốt quá trình xử lý và sơn tĩnh điện

Vui lòng gọi : 0983752195

Hoặc liên hệ trực tiếp tại vp: Số 4 ngõ 117/20 phố Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội.